KHÁM PHÁ “5S” TRONG THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG

IBC WINES – Thưởng thức rượu vang có những nguyên tắc bắt buộc phải thực hiện để có thể hưởng trọn vẹn hương vị. Cùng IBC WINE khám phá 5S trong thưởng thức rượu vang để có một bữa tiệc bên ly rượu vang ý nghĩa nhé!

KHÁM PHÁ “5S” TRONG THƯỞNG THỨC RƯỢU VANG

5S trong thưởng thức rượu vang bao gồm: 1 - See (nhìn ngắm). 2 - Swirl (lắc nhẹ). 3 - Smell (ngửi mùi vị). 4 - Snap/ taste (Nếm). 5 - Savour (Nhấm nháp)

1 - See (nhìn ngắm)

Theo nguyên tắc, rượu vang được rót ra tối đa không quá 1/2ly. Ly rượu vang mỏng và trong veo, thường được dùng bằng pha lê hoặc thủy tinh để có thể quan sát màu sắc, độ sánh cũng như độ kết dính của rượu. Đối với những loại vang đỏ cao cấp để lâu năm, chất lượng vẫn hoàn hảo (loại này rất hiếm và rất đắt) thì thường có màu đỏ nâu, những loại thông dụng và ít năm hơn thường có màu đỏ ruby.

2 - Swirl (lắc nhẹ)

Với vang đỏ, thời gian ủ lâu hơn, bởi thế thường cần phải rót ra bình decanter. Bởi thế, hãy lắc nhẹ ly cho rượu sóng sánh lên thành ly để quan sát kỹ hơn độ kết dính và giúp ta cảm nhận đầy đủ nhất các bước tiếp theo.

3 - Smell (ngửi mùi vị)

Sau khi vang được lắc nhẹ sánh lên thành ly và từ từ trôi xuống, bạn hãy ghé mũi vào miệng ly để ngửi và cảm nhận hết hương vị đặc trưng và hoàn toàn thiên nhiên chỉ có ở rượu vang. Có thể bạn sẽ ngửi thấy mùi khói từ thùng gỗ Sồi được hun khói, mùi nho, táo, vani hay một vài loại hoa quả nào đó. Mỗi loại rượu vang sẽ có một mùi vị đặc trưng riêng, hoặc mỗi người sẽ liên tưởng đến hương vị của trái cây hoặc vật khác nhau.

4 - Snap/ taste (Nếm)

Sau khi nhận biết hương vị, bạn bắt đầu cảm nhận rượu vang bằng vị giác. Hãy để một chút không khí tràn vào miệng cùng với ít một rượu vang, bởi như thế vị rượu sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Nhớ là trong bước này bạn chỉ ngậm một chút rượu vang trong vòm miệng thôi nhé. Đôi khi trong những tiệc nếm rượu, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh một một người sành rượu mắt lim dim, ngửa cổ ra phía sau. Đừng ngạc nhiên, bởi đó là một cách cảm nhận hương vị rượu vang tốt nhất, hãy để những giọt rượu từ từ lan toả khắp lưỡi trước khi vào cuống họng.

5 - Savour (Nhấm nháp)

Từ từ mở mắt trong tư thế ngả đầu, bạn có thể cảm nhận, đánh giá được hương vị của rượu vang còn đọng lại sau khi uống. Có thể là vị chát nhẹ, chát nồng hơn hay cũng có thể là vị ngọt khó tả, thoáng nhẹ mà ta không thể nắm bắt. Và cũng chỉ trong bước này, bạn mới thấy hương vị của mật ong, vani, hương vị đặc trưng của cây cỏ thiên nhiên hiện diện trong rượu vang, mùi hương dịu dàng lan tỏa quyện với vị hơi cay nồng.

Để cảm nhận được rõ ràng nhất hương vị của rượu vang, hãy thực hiện bí quyết 5S trên nhé. Và đừng quên ghé IBC WINES để lựa chọn những chai rượu vang yêu thích của quý khách. IBC WINES cung cấp các dòng rượu vang của các nước: Ý, Chi lê, Pháp, Tây Ban Nha, Úc… của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Hotline: 091 503 9966

Website: ibcwines.com