MOSCATO - GIỐNG NHO LÂU ĐỜI, NỔI TIẾNG NHẤT

Đây là giống nho nổi tiếng và lâu đời nhất thế giới, sở hữu hơn 200 loại nho với đa dạng màu sắc, trong đó có chai MOSCATO D’ASTI là một trong những nhãn hiệu nổi tiếng của giống nho này.

MOSCATO - GIỐNG NHO LÂU ĐỜI, NỔI TIẾNG NHẤT

 

Rượu vang Moscato đã nổi tiếng trong nhiều năm nhưng lại ít người biết đến nguồn gốc của giống nho Moscato, hay vẫn có tên khác theo tên người sản xuất là Muscat. Đây là giống nho nổi tiếng và lâu đời nhất thế giới, sở hữu hơn 200 loại nho với đa dạng màu sắc, trong đó có chai MOSCATO D’ASTI là một trong những nhãn hiệu nổi tiếng của giống nho này.

 Tháng 2 năm 2012 Moscato đứng thứ 3 trong số các loại rượu vang trắng tiêu thụ nhiều nhất tại Hoa Kỳ. Để tôn vinh sự nổi tiếng của giống nho Moscato đã tạo nên tên tuổi của nhiều nhà sản xuất, gia đình Gallo Family đã lấy ngày 9 tháng 5 năm 2012 để làm ngày quốc tế cho giống nho Moscato.

 Giống nho Moscato nổi tiếng và lâu đời nhất

Lịch sử Nho Moscato

 Hẳn các bạn sẽ ngạc nhiên về nguồn gốc của Moscato, có rất nhiều giả thuyết được đưa ra, trong đó nhà nghiên cứu nho Pierre Galet tin rằng các giống nho họ Muscat đã được nhân giống trong thời kỳ cổ đại (năm 800 TCN đến 600  CN) bởi người Hy Lạp và La Mã, tất nhiên đây vẫn chỉ là giả định và chưa có ai chắc chắn về điều này. Tài liệu đầu tiên về Muscat được viết vào khoảng giữa năm 1230 đến 1240 ở De ownetatibus rerum do Học giả Franciscan người Anh Bartholomeus Anglicus cung cấp. Và với bề dày lịch sử vẫn là một chấm hỏi này, Muscat nghiễm nhiên trở thành giống nho cổ đại nhất, đánh bại các giống nho nổi tiếng khác như Cabernet Sauvignon để trở thành một tương đài cổ, và là chủ đề hấp dẫn với các nhà nghiên cứu.

 

Moscato - Tượng đài giống nho cổ thế giới

Đặc điểm và các giống Moscato quan trọng

 Hương thơm ấn tượng từ Moscato là một trong những đặc tính chính của nó, cùng với sự linh hoạt khi kết hợp với các giống nho khác nên nó là sự lựa chọn hấp dẫn cho những nhà sản xuất rượu vang. Moscato có thể được sản xuất rượu vang "khô", độ đậm trung bình (medium-bodied), ngọt, rượu vang sủi hay thậm chí là rượu vang tráng miệng. Đây cũng là lý do mà nhiều chuyên gia rượu vang thường gọi giống nho này là "grapey" hơn là "grape".

 Với hơn 200 loại nho, khi mỗi loại đều sở hữu một hương vị khác biệt, nho Moscato như một khu rừng đa dạng màu sắc và hương thơm, nhưng đều có đặc trưng của hương hoa.

 Một trong những khía cạnh độc đáo nhất của gia đình Muscat là những loại nho này tạo ra rượu vang thực sự có mùi và vị như nho. Và một điều thú vị nữa là côn trùng thường bị thu hút bởi nho trong gia đình Muscat vì chúng có mùi hương nồng nàn, hơi xạ hương và độ chín ấn tượng.

Nho Moscato có hơn 200 loại nho

Trong hơn 200 loại nho, có một số loại chính được sử dụng chủ yếu trong sản xuất rượu vang. Ba loại rượu vang moscato phổ biến nhất là:

  • Sparkling MoscatoHotelsti - Phong cách rượu vang moscato này phổ biến nhất ở Ý, nơi nó được gọi là MoscatoHotelsti. Loại rượu sủi bọt, ngọt ngào này có mùi thơm vô cùng, có nồng độ cồn thấp và được làm bằng cách sử dụng loại rượu vang Blanc Blanc nổi tiếng (còn được gọi là Nho trắng blanc a Petits Grains). Một phiên bản khác của loại rượu này là hồng Moscato'Asti, cũng được sản xuất bằng nho Nho Blanc. Để cho màu hồng của Moscato, nho Merlot được pha trộn với nho Nho Blanc.
  • Still Moscato - Still Moscato là phiên bản ít phổ biến hơn của rượu vang được sản xuất bằng cách sử dụng Nho Blanc Blanc hoặc nho Zibbo và là một loại rượu vang trắng. Một số loại rượu vang Moscato vẫn được làm khô hoàn toàn và có nồng độ cồn cao với mức độ đạt tới gần 12% rượu theo thể tích.
  • Món tráng miệng Moscato - Món tráng miệng Rượu vang Moscato thường được làm bằng nho Moscatel (còn được gọi là Muscat of Alexandria). Nho Muscat cam cũng được sử dụng trong sản xuất các loại rượu vang này có kết cấu dày, nhờn với màu trắng hoặc màu nâu đậm hơn. Rượu vang tráng miệng Moscato được sản xuất ở miền Nam nước Pháp, miền Nam Tây Ban Nha, Úc và Hoa Kỳ và thường sử dụng gỗ sồi già trong quá trình sản xuất.

Rượu vang Moscato phổ biến nhất là rượu vang trắng ngọt, nhẹ và tươi mát. Hương thơm và hương vị nho đặc biệt của chúng làm cho chúng khác biệt với các loại rượu khác, nó là kết cấu phức tạp, sôi động giữa hương trái cậy, hương hoa và vị nho, các bạn có thể tham khảo vang trắng ngọt MOSCATO D’ASTI tại đây.