RƯỢU VANG CÓ BAO NHIÊU LOẠI

Mỗi loại rượu vang lại mang một cá tính riêng, tạo nên một thế giới rượu vang đầy màu sắc và thú vị, nơi các chuyên gia mất bao nhiêu công sức nhưng vẫn không thể phân biệt chính xác, bí ẩn nằm ở đâu?

RƯỢU VANG CÓ BAO NHIÊU LOẠI

RƯỢU VANG CÓ BAO NHIÊU LOẠI

Và làm sao để phân biệt?

 Vang trắng – Nữ hoàng nhà bếp

Vị chua thoang thoảng lại sở hữu những màu sắc nhẹ nhàng như vàng nhạt, vàng rơm, hổ phách hay trắng đục, vang trắng khiến cho các quý ông đê mê, các quý bà gục ngã, không chỉ có nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn rất hợp với nhiều món thực phẩm như hải sản, thịt heo,… một điều mà các loại vang khác chưa làm được. Để uống vang trắng ngon, không nên trữ quá lạnh (từ 8 đến 12 độ C là vừa) và có thể dùng luôn ly vang đỏ, nhưng chọn loại ly có dáng thuôn chứ không tròn khum.

 

Vang đỏ - Ông vua phòng khách

Khác với vang trắng, màu của vang đỏ lại phụ thuộc vào vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho. Cũng do phương pháp ủ khác nhau nên rượu đỏ thường nhiều Tannin hơn rượu trắng, đây cũng là chất làm cho rượu đỏ phong phú hương vị hơn. Theo thời gian, tannin giảm bớt và hòa quyện hài hòa với các thành phần khác của rượu. Và đó cũng chính là lý do tại sao rượu đỏ thường để ủ lâu hơn rượu trắng.


Vang hồng – Chất men gợi tình

Hồng, một màu sắc yêu thích của nhiều chị em phụ nữ, cũng chính bởi thế nhắc đến vang hồng chúng ta lại nghĩ đến sự quyến rũ, gợi cảm, tuy nhiên vang hồng không chỉ có thể. Vang hồng được sản xuất như vang đỏ nhưng các nhà làm rượu tính toán thời gian sao cho rượu được độ màu sẫm mà không bị đỏ nhiều, được hiểu đơn giản vang hồng là sự kết hợp của vang đỏ và vang trắng. Không giống như vang đỏ càng để lâu càng ngon, vang hồng là thứ rượu để uống ngay.

Vang sủi – Chất xúc tác cho lễ hội

Đúng như tiêu đề, vang sủi là thức uống không thể thiếu trong mùa lễ hội, khi vang sủi được bật nút khơi tiếng nổ và bọt tràn tung tóe, mang lại không khí đầy hân hoan trong bữa tiệc, và cũng vì đó lượng tiêu thụ đặc biệt rất lớn ở các nước phương tây. Loại vang này là kết quả quá trình sinh hóa của men, nho và đường, trong đó hiện diện các bọt khí CO2 phát sinh sau 15 tháng ủ chai. Để cân bằng độ a-xít cho rượu, đường được gia giảm để trở thành chuẩn “ngọt ít ngọt nhiều.

Rượu vang có pha thêm rượu mạnh

Là loại rượu vang có pha thêm một chút rượu mạnh thường làm từ nho. Rượu mạnh sẽ được cho thêm vào sau khi quá trình lên men kết thúc. Hầu hết rượu loại này thường có nồng độ cồn từ 18 đến 20 (%vol). Rượu loại này được chia ra làm 2 loại: Rượu khai vị (aperitif wine) và rượu tráng miệng (dessert wine).

Một số bài viết tham khảo về kiến thức rượu vang:

1. Giống nho huyền thoại Primitivo

2. Rượu vang vài dòng kiến thức

3. Khám phá 5S trong thưởng thức rượu vang